การออกแบบนิทรรศการ "Exhibition Design by CG"

ข่าวโดย mayurate.sa| วันเวลาที่โพส 21 ต.ค. 2565, 16:57 น.| 366

           เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2565 ณ อาคาร ICT ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรเทพ โรจนวสุ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ ศรีสังสิทธิสันติ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวางแผนและยุทธศาสตร์ ร่วมชมนิทรรศการการออกแบบจัดแสดงผลงานนิสิต ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกและมัลติมีเดีย (CG) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา 229213 “การออกแบบนิทรรศการ” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ นคเรศ ชัยแก้ว เป็นอาจารย์ผู้สอน

          ภายในงานมีการจัดแสดงผลงานการออกแบบนิทรรศการของนิสิต ซึ่งมีการจัดนิทรรศการทั้งหมด 9 กลุ่ม ดังนี้

          กลุ่มที่ 1 นิทรรศการ “พิทักษ์ รักทะเล” นำเสนอในรูปแบบของการอนุรักษ์และลดการใช้พลังงาน ซึ่งมีกิจกรรมการเพ้นท์กระเป๋าผ้า เพื่อสามารถนำมาทดแทนการใช้ถุงพลาสติกได้

          กลุ่มที่ 2 “ปลายฝนต้นหนาว เส้นทางดอกไม้” นำเสนอในรูปแบบของความงดงามของดอกไม้ ผสมผสานกับศิลปะดิจิตอลอาร์ตตามจินตนาการ

          กลุ่มที่ 3 “ข้ามผ่านโลก สะท้อนกลับ Cross World” นำเสนอในรูปแบบการสอนทำ V Tuber คือการเป็นยูทูปเบอร์ที่ผสมผสานกับ virtual นำเสนอตัวละครแบบสมมติ ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิก CG ที่จะทำให้สร้างตัวละครอวตารขึ้นมา

          กลุ่มที่ 4 “ม่วนใจ๋ Phayao Exhibition” นำเสนอในรูปแบบการสร้างสรรค์อัตลักษณ์ และต่อยอดต้นทุนทางวิถีชีวิต ภูมิปัญญา และวัฒนธรรมท้องถิ่น ตามคำขวัญประจำจังหวัดพะเยา

          กลุ่มที่ 5 “เกมกล คนมอพะเยา” นำเสนอในรูปแบบ Yu-Gi-Oh การ์ดเกมที่ใช้ทักษะการเล่นและความคิดเฉพาะตัว ผู้เข้าร่วมชมจะได้รับการ์ดฟรีอาร์ตเวิร์คพิเศษ

          กลุ่มที่ 6 “รัญจวน มวลเครื่องหวาน” นำเสนอในรูปแบบอัตลักษณ์ของขนมไทย ต้นตำหรับชาววัง มีกิจกรรมการทำขนมลูกชุบให้กับผู้เข้าร่วมชม

          กลุ่มที่ 7 “ศาสตราอาคเนย์” นำเสนอในรูปแบบการจัดแสดงศิลปะการต่อสู้และการป้องกันตัวของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “มือ เท้า เข่า ศอก”

          กลุ่มที่ 8 “รัตติกาลงานยี่เป็ง” นำเสนอในรูปแบบการสืบสานวัฒนธรรมล้านนา ประเพณียี่เป็ง สัมผัสซุ้มโคมยี่เป็งหลากสีสัน พร้อมด้วยแบบจำลองกิจกรรมเครื่องสักการะทั้ง 9 มีกิจกรรมการ ล้วงไห้ ลุ้นรับของรางวัลภายในงาน

          และกลุ่มที่ 9 “เส้นศิลป์ สร้างจินตนาการ” นำเสนอในรูปแบบ ดูเดิ้ลอาร์ท (Doodle Art) คือการวาดรูปขยุกขยิก วาดรูปตามอารมณ์และจินตนาการ ซึ่งถือเป็นศิลปะแห่งการบำบัดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง (นักประชาสัมพันธ์) : ข่าว/ภาพ