• 26 เม.ย. 2013
ร่วมพิธีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช
คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมพิธี วันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิติรัตน์  เชี่ยวสุวรรณ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมคณะผู้บริหารของคณะฯ          ร่วมสักการะองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.มณฑล  สงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา  พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าร่วมสักการะอย่างพร้อมเพรียงกัน

จากนั้น ณ อาคารหอประชุมพญางำเมือง คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมคณะผู้บริหารของคณะฯร่วมวางพานพุ่มดอกไม้สด เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ถือเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอนันต์ต่อแผ่นดินสยาม ทรงกอบกู้เอกราชจากการเป็นเมืองขึ้นของพม่าในสมัยกรุงศรีอยุธยา ทรงยอมเสียสละ และอดทนต่อการเป็นตัวประกันแลกเปลี่ยน และได้ฝึกฝีมือ และตำราวิชัยยุทธ กระทั่งเมื่อได้รับอิสรภาพ จึงได้รวบรวม ไพล่พล และประกาศอิสรภาพจากการถูกกดขี่ข่มเหงโดยเจ้าผู้ครองนครพม่า และทรงกระทำยุทธหัตถีจนชนะพระมหาอุปราช ผู้สำเร็จราชการกรุงหงสาวดี และทำศึกสงครามต่อเนื่องหลายครั้งจนชนะพม่าอย่างเด็ดขาดในสมัยนั้น และพระองค์ทรงปกครองบ้านเมืองด้วยหลักทศพิธราชธรรม ทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข

รัฐบาลไทยโดยคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 กำหนดให้วันที่ 25 เมษายนของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคต และให้ประกอบรัฐพิธี เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเชิดชูพระเกียรติคุณพระปรีชาสามารถที่ปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ตราบจนทุกวันนี้