• 22 ก.ย. 2014
...นิสิตสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะ ICT มหาวิทยาลัยพะเยา คว้าแชมป์ MFU EMBOT 2014 ระดับอุดมศึกษาในเขตภาคเหนือ...

ผ่านไปแล้วสำหรับการจัดค่ายแข่งขัน MFU EMBOT 2014 จัดโดยคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 19 – 21 กันยายน 2557 ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันระดับภาคเหนือในการค้นหาสุดยอดฝีมือเทคโนโลยีทางด้านระบบสมองกลฝังตัว (Embedded system) โดยมี 12 ทีม จาก 4 มหาวิทยาลัยในเขตภาคเหนือเข้าร่วมแข่งขัน  ซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับอุดมศึกษาในเขตภาคเหนือเกี่ยวกับการนำองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีระบบการฝังตัว (Embedded system) สู่การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์และยังเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีให้กับนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในเขตภาคเหนือเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการออกแบบระบบสมองกลฝังตัว

ผลปรากฏว่านิสิตจากสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา คือ นายณัฐดนัย   แสนแก้วกาศ , นายศุภโชค พูลพงษ์ และ    นายณัฐพล  รักธง นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สามารถคว้าแชมป์ MFU EMBOT 2014  มาครอง  ณ สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ด้านอาจารย์คมกริช  มาเที่ยง อาจารย์ที่ปรึกษาทีมผู้ชนะเลิศ เปิดเผยว่า “ ระบบสมองกลฝังตัว (Embedded System) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตของมนุษย์อย่างกว้างขวาง อาทิเช่น เครื่องซักผ้า เตาไมโครเวฟ โทรทัศน์ เครื่องมือวัดทางการแพทย์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกมส์ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันถือได้ว่าเทคโนโลยีทางด้านระบบสมองกลฝังตัว เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากภาคอุตสาหกรรม เพื่อนำไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์     ให้มีคุณภาพมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ทางคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีด้านระบบสมองกลฝังตัว จึงได้พัฒนาและเพิ่มพูนทักษะความสามารถให้กับนิสิตไปสู่เวทีการแข่งขันเพื่อทดสอบตัวเอง จนสามารถคว้าแชมป์มาได้ในการแข่งขันครั้งนี้ และจะพัฒนานิสิตให้พร้อมกับการแข่งขันในระดับประเทศต่อไป"