• 4 ก.พ. 2021
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา เข้าแนะแนวและประชาสัมพันธ์หลักสูตร โดยเฉพาะหลักสูตรวิทยาการข้อมูลและการประยุกต์ ซึ่งเป็นหลักสูตรใหม่ที่พร้อมเปิดรับสมัครใน TCAS 64 รอบ 2 นี้ ณ โรงเรียนพะเยาพิทยาคม ให้กับผู้ปกครองนักเรียน

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ณ หอประชุมโรงเรียนพะเยาพิทยาคม ดร.สุวิชยะ รัตตะรมย์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการและประกันคุณภาพ พร้อมด้วย ดร.กนกวรรธน์ เซี่ยงเจ็น ประธานหลักสูตรวิทยาการข้อมูลและการประยุกต์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เข้าแนะแนวและประชาสัมพันธ์หลักสูตรให้กับผู้ปกครองนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ประจำปีการศึกษา 2563 โรงเรียนพะเยาพิมยาคม เพื่อให้ข้อมูลการรับสมัครนักเรียน เพื่อเข้าศึกษาในคณะฯ และเปิดโลกทัศน์ทางการศึกษา

ซึ่งคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้เปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี จำนวน 8 สาขาวิชา ดังนี้

สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขาวิชาภูมิสารสนเทศศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกและมัลติมีเดีย และสาขาวิชาวิทยาการข้อมูลและการประยุกต์ เป็นสาขาวิชาที่เปิดทำการเรียนการสอนใหม่ และจะเปิดรับสมัครนิสิตเข้าศึกษาต่อในช่วง TCAS 64 รอบที่ 2 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นหลักสูตร ที่บูรณาการองค์ความรู้ 4 ด้าน ไว้ด้วยกัน ประกอบด้วย คอมพิวเตอร์ (Computer) ที่มุ่งเน้นงานด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ที่ต้องใช้ข้อมูลปริมาณมหาศาล (Big Data) เพื่อนำไปใช้ในการวิเคราะห์ ร่วมกับการประยุกต์ใช้เครื่องมือ (Application) ที่ทันสมัย คณิตศาสตร์ (Mathematics) ที่มุ่งเน้นการค้นหาคำตอบที่เหมาะสมที่สุด (Optimization) สถิติ (Statistics) ที่มุ่งเน้นการการวิเคราะห์ และพยากรณ์จากข้อมูลที่ได้ (Forecasting) ธุรกิจ (Business) ที่ผู้เรียนสามารถเลือกหัวข้อที่ตนเองสนใจได้ เช่น ข้อมูลการขายสินค้าออนไลน์ (E-Commerce) การเงินและการธนาคาร (Financial) เกษตร (Agriculture) การขนส่ง (Logistic) สุขภาพและการแพทย์ (Healthcare) หรือธุรกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ซึ่งนักเรียนที่สนใจสามารถวางแผนเพื่อสำเร็จการศึกษาได้ภายในระยะเวลา 3 ปีครึ่ง (เรียน 3 ปี + ฝึกงาน/สหกิจ 1 เทอม) ได้อีกด้วย โดยมีผู้ปกครองนักเรียนให้ความสนใจซักถามข้อมูลหลักสูตรของคณะฯ เป็นอย่างดี

นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง (นักประชาสัมพันธ์) : ข่าว/ภาพ