• 26 ต.ค. 2021
มหาวิทยาลัยพะเยา โดยคณะ ICT ร่วมเป็นเครือข่ายและเปิดตัวเครือข่ายบล็อกเชน (xCHAIN)
คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมเป็นเครือข่ายและเปิดตัว xCHAIN ระบบบล็อกเชนพร้อมใช้งานจริงสำหรับธุรกิจและนักพัฒนา จาก Thailand Blockchain Working Group (TBWG) และเครือข่ายสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนกว่า 19 องค์กร

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ Thailand Blockchain Working Group (TBWG) ร่วมพิธีเปิดตัวเครือข่ายบล็อกเชน (xCHAIN) ซึ่งเป็นการรวมตัวของพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชนชั้นนำของประเทศไทย ได้แก่ J Ventures, I AM Consulting, DomeCloud และ Satang Corp ในรูปแบบออนไลน์ โดยมหาวิทยาลัยพะเยา โดยคณะเทคโนโลยีสารสนเทศได้ MOU ร่วมเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม (Validator Nodes) ซึ่งมีเครือข่ายสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนกว่า 19 องค์กร ร่วมกันเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม (Validator Nodes) เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้พัฒนาบล็อกเชน "Blockchain: The Future is Now" ทำความเข้าใจการใช้งาน xCHAIN เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับทุกคน และร่วมพูดคุยถึงการใช้งาน และพัฒนาแอปพลิเคชันจริงบน xCHAIN จากตัวแทนสถาบันการศึกษา และธุรกิจ

ทางด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรเทพ โรจนวสุ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า “ มหาวิทยาลัยพะเยามีเป้าหมาย เพื่อสร้างนักออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ด้าน Blockchain และเพื่อร่วมเป็นเครือข่ายผลักดันอุตสาหกรรมซอฟต์แวรืด้าน Blockchain ของไทยในระดับสากล”

ภายในกิจกรรมมีคณาจารย์ และนักวิชาการคอมพิวเตอร์ของคณะฯ เข้าร่วมรับฟัง พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและบล็อกเชนชั้นนำของประเทศไทย ตัวแทนจากสถาบันการศึกษา ผู้ประกอบการ และผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ เข้าร่วมกิจกรรมและร่วมเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

นางสาวมยุเรศ แสงสว่าง (นักประชาสัมพันธ์) :ข่าว/ภาพ